Các phương tiện marketing truyền thống ngày càng trở nên kém hiệu quả hơn theo từng phút; là một nhà tiếp thị có tư duy phát triển, bạn biết phải có một cách tốt hơn. Đó là content marketing.

Content marketing là gì?

Content marketing là một cách tiếp thị chiến lược tập trung vào việc sáng tạo và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ chân đối tượng khán giả đã được xác định rõ ràng - và cuối cùng là thúc đẩy hành động đem lại lợi nhuận của khách hàng.

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình liên tục, bạn đang cung cấp nội dung thực sự phù hợp và hữu ích cho khách hàng tiềm năng và khách hàng của mình để giúp họ giải quyết các vấn đề của họ. Do đó, nội dung thật sự hữu ích phải là cốt lõi của hoạt động tiếp thị của bạn.

Những lợi ích của content marketing?

So với những phương tiện marketing khác, marketing bằng content có phần tế nhịn, khéo léo, và kiên nhẫn hơn. Người dùng ít cảm thấy bị "buộc" phải mua hàng, và có nhiều thời gian để dần dần tự thuyết phục bản thân mình đó là sản phẩm phù hợp.

Về phía thương hiệu của bạn, việc tận dụng content marketing đem lại những lợi ích sau:

 • Là một kênh tiếp thị có sức tăng doanh thu lâu bền
 • Khả năng chuyển đổi lâu dài, nhất là khi bạn sử dụng Evergreen Content.
 • Giảm chi phí dành cho tiếp thị
 • Xây dựng lòng tin và sự trung thành ở khách hàng

Để khai thác được tối đa sức mạnh tiềm năng của content marketing, điều quan trọng là phải có một kế hoạch. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đó là một bước mà nhiều content marketer không thực hiện. 70% các nhà tiếp thị thiếu một content strategy (chiến lược nội dung) tích hợp hoặc nhất quán (Altimeter) và chỉ 29% các nhà tiếp thị hàng đầu sử dụng lại và tái tổng hợp nội dung một cách có hệ thống (Curata).

Đó là bởi vì việc tạo ra một kế hoạch như vậy thật sự rất khó. Nó đòi hỏi các content marketer phải phân tích nỗ lực marketing của họ đã đến đâu và họ muốn nó đạt được những gì trong tương lai.

Nếu bạn là một trong 70% các marketer hoạt động mà không có kế hoạch, tin vui cho bạn. Chúng mình đã có kiến thức và cả công cụ cần thiết để hướng dẫn bạn cách lập kế hoạch content marketing có thể đạt được kết quả.

Các bước lập kế hoạch content marketing

Bước 1: "Kiểm toán" lại các content cũ

Bạn không thể biết mình sẽ đi đâu nếu bạn không biết mình đang ở đâu. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên trong việc tạo kế hoạch content marketing sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra những content cũ.

Để bắt đầu, hãy thu thập tất cả content mà thương hiệu của bạn đã sáng tạo trên các kênh social media. Sau đó, hãy sử dụng bảng để xem mức độ thành công của từng content, đối chiếu nó với chiến lược nội dung thời kì đó của thương hiệu.

Bây giờ hãy dành thời gian để phân tích kết quả. Để bắt đầu, bạn sẽ muốn xem content nào thành công nhất (dựa trên các chỉ số trực tiếp từ mạng xã hội như độ tiếp cận và mức độ tương tác, hoặc dựa vào các nguồn đánh giá hiệu suất khác như doanh thu, số lượng email thu thập được) và content nào không đáp ứng được kỳ vọng của bạn. Cố gắng hiểu lý do đằng sau những kết quả này.

Bạn cũng sẽ muốn lưu lại những bài viết có giá trị sử dụng lâu dài, hay còn gọi là Evergreen Content, để có thể sử dụng lại những content đó trong kế hoạch content marketing.

Bạn nên phân tích và lưu bài viết theo chủ đề. Điều này giúp bạn dễ dàng nhận ra những "khoảng trống" content còn thiếu, để bạn có thể sáng tạo và cung cấp đến khán giả trong tương lai.

Việc kiểm tra nội dung sẽ mất một thời gian và nỗ lực. Nhưng như bạn sẽ thấy ở phần sau của bài này, nó sẽ cung cấp cho bạn các chi tiết cần thiết để xây dựng kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn.

Bước 2: Xác định đối tượng cho kế hoạch tiếp thị nội dung của bạn

Khi quá trình kiểm tra đã hoàn tất, bạn đã sẵn sàng thực hiện bước tiếp theo — và quan trọng nhất — trong việc phát triển chiến lược nội dung của mình. Bạn đang nhắm mục tiêu ai với nội dung của mình và bạn muốn họ làm gì với thông tin bạn cung cấp?

Hãy bắt đầu với khán giả.

Xem lại thông tin bạn đã biên soạn trong quá trình kiểm tra nội dung của mình để xem đối tượng khán giả nào phản hồi content của bạn. Khi bạn làm điều này, hãy lưu ý rằng một số vấn đề hoặc xu hướng kinh doanh là một vấn đề trong quá khứ có thể không liên quan đến kế hoạch content marketing bạn đang xây dựng ngày hôm nay.

Ngoài ra, hãy nhìn vào tính cách người mua của bạn. Nếu chúng được cập nhật, những tổng hợp khách hàng lý tưởng này sẽ giúp bạn hiểu được nhu cầu và vấn đề hiện tại. Hỏi bộ phận sales của bạn về khách hàng và khách hàng tiềm năng mà họ nói chuyện thường xuyên. Những khách hàng tiềm năng này nói gì với nhân viên bán hàng của bạn về các vấn đề của họ, ngành công nghiệp và vai trò của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trong việc làm cho cuộc sống của họ tốt hơn? Bạn có thể thu thập nhiều thông tin hữu ích trong một cuộc trò chuyện.

Bước 3: Tạo nội dung phù hợp với khán giả bạn muốn nhắm đến

Với đối tượng khán giả đã được xác định, sau đó bạn sẽ muốn cân nhắc xem bạn muốn:

 • truyền tải những chủ đề content gì đến với khán giả
 • và sử dụng content để thúc đẩy khán giả đến hành động nào

Để tìm hiểu, hãy bắt đầu với các content cũ. Hãy xem những content thành công và tự hỏi bản thân những điều sau:

 • Thông điệp của content này là gì?
 • Những thông điệp này được nhắm mục tiêu đến ai?
 • Tại sao content này thành công?
 • Đây có còn là những thông điệp phù hợp cho đối tượng khán giả hiện tại không?

Phân tích nội dung nào đã thành công với đối tượng nào giúp bạn bắt đầu phát triển thông điệp nội dung của mình. Bây giờ, hãy xem bạn muốn khán giả làm gì với nội dung bạn tạo.

Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng nâng cao nhận thức trên thị trường của mình, thì nội dung cung cấp thông tin sẽ có lợi. Loại nội dung này có thể làm sáng tỏ vấn đề mà khách hàng tiềm năng của bạn gặp phải. Sau đó, sử dụng content để cho họ thấy những cách mới (chẳng hạn như sản phẩm của bạn) để giải quyết vấn đề đó.

Cuối cùng, bất kể bạn tạo loại nội dung nào, hãy đảm bảo rằng

 • truyền tải nội dung theo chủ đề để giữ sự nhất quán, xuyên suốt
 • nội dung của bạn đủ hấp dẫn để cung cấp cho người đọc thông tin mà họ cần để suy nghĩ hoặc hành động theo một cách mới.

Bước 4: Tạo lịch nội dung cho kế hoạch content marketing của bạn

Tóm lại, lịch nội dung là tài liệu làm việc cung cấp cho mọi người tham gia thông tin họ cần để sản xuất, cung cấp và thúc đẩy kế hoạch chiến lược nội dung.

Lịch nội dung

Ở cấp cao, lịch biên tập của bạn cần trả lời các câu hỏi quan trọng về cái gì, ở đâu, và khi nào cho kế hoạch content marketing của bạn:

 • Mục tiêu của nội dung là gì? Nó sẽ bao gồm những thông tin gì và hành động mong muốn mà bạn muốn người đọc thực hiện là gì?
 • Ngoài ra, nội dung sẽ có định dạng gì? Đó là video, bài đăng trên blog, đồ họa thông tin hay podcast? Hãy nhớ rằng nhiều nội dung bạn tạo có thể được sử dụng lại ở một định dạng khác. Ví dụ, một bài đăng trên blog có thể dễ dàng được chuyển thành một họa thông tin. Lịch biên tập là một nơi tốt để ghi chú những gì có thể được thay thế và làm thế nào.
 • Bạn sẽ sử dụng những kênh nào để quảng bá nội dung? Điều này có thể bao gồm các kênh thuộc sở hữu của bạn như Trang Facebook, tài khoản Instagram, LinkedIn, v.v. Bạn cũng có thể bao gồm bất kỳ chương trình quảng cáo để quảng bá thêm nội dung của bạn.
 • Khi nào? Bạn cần lên kế hoạch cho tất cả các ngày quan trọng liên quan đến việc tạo và phân phối nội dung của mình. Đảm bảo dành đủ thời gian cho việc phát triển các yếu tố bằng văn bản hoặc hình ảnh mà bạn muốn đưa vào nội dung của mình, bao gồm hình ảnh, minh họa cho đồ họa thông tin và biểu đồ.
Content calendar mẫu cho các nhóm thương hiệu
Những yếu tố quan trọng làm nên một content calendar hiệu quả, và 4 content calendar mẫu cho các nhóm thương hiệu.

Bạn cũng sẽ muốn ghi lại những kết quả bạn đạt được từ hoạt động tiếp thị nội dung của mình. Bao gồm thông tin chi tiết về kết quả thực tế sẽ giúp bạn hiểu thành công của mình đến đâu và cho phép bạn chuẩn bị cho lần đánh giá nội dung tiếp theo!

Bây giờ bạn đã có cái nhìn cấp cao về cách tạo lịch biên tập, hãy đọc thêm về cách nắm bắt và theo dõi thông tin này để nhóm của bạn - và chiến lược của bạn - luôn đạt mục tiêu.

Bước 5: Theo dõi và báo cáo về thành công của bạn

hàng tá cách để đo lường hiệu quả của kế hoạch content marketing của bạn. Tuy nhiên, như Rebecca Lieb (Digital Advertising, Media & Content Analyst, Altimeter), điều quan trọng nhất là bạn đang cung cấp dữ liệu về các chỉ số quan trọng đối với tổ chức của mình. Cô ấy nói:

Câu hỏi thực sự là: số liệu nào, chỉ số hiệu suất chính nào quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của bạn? Không có mục tiêu của hai nhà tiếp thị nào hoàn toàn giống nhau. Điều quan trọng là nó phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh, không phải tất cả những thứ trừu tượng mà bạn có thể đo lường.

Trước khi thực hiện kế hoạch content marketing của bạn, hãy hỏi số liệu nào là quan trọng đối với công ty của bạn và đảm bảo bạn có thể cung cấp dữ liệu liên quan về số liệu đó.

Ví dụ: nếu tổ chức của bạn coi trọng việc đọc nội dung, thì bạn sẽ muốn cung cấp chi tiết về số lượng người đang đọc và sử dụng nội dung của bạn, tần suất nó được chia sẻ và ai.

Nếu khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng là thước đo để đo lường nỗ lực của bạn, bạn sẽ muốn cung cấp một bộ thống kê khác. Cung cấp cho tổ chức của bạn dữ liệu về việc kế hoạch content marketing đang hỗ trợ các hoạt động tạo khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng tốt như thế nào. Hoặc, bao gồm dữ liệu cho thấy chiến lược của bạn đang hỗ trợ bán hàng như thế nào, giúp lấp đầy quy trình và di chuyển khách hàng tiềm năng cho đến khi cuối cùng chúng thúc đẩy doanh thu.


Content marketing có thể là một nguồn lực quan trọng cho một tổ chức. Hãy chắc chắn rằng bạn có dữ liệu cần thiết để chứng minh đầy đủ giá trị của nó. Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của kế hoạch content marketing của bạn là công cụ bạn sử dụng để hỗ trợ công việc của mình. Để tìm hiểu thêm về công cụ phù hợp cho content marketing, hãy đọc thêm trong bài viết bên dưới nhé.

Phần mềm lập kế hoạch content marketing duy nhất bạn cần
Phần mềm tích hợp đầy đủ những tính năng cần thiết cho quá trình lập kế hoạch content marketing giúp bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao.